Lập trình không dành cho tất cả mọi người: 7 Công việc công nghệ không cần kỹ năng viết code

Học lập trình trực tuyến cơ bản đến nâng cao

Lập trình không dành cho tất cả mọi người; nó đòi hỏi một khả năng định lượng, tư duy phân tích, và việc học viết code có thể là một trong những giai đoạn khó khăn nhất, ngay cả khi có một số cách khá vui để học lập trình. Nhưng đừng nản lòng nếu bạn muốn trở thành một phần của lĩnh vực công nghệ: vì có rất nhiều việc làm cho những người không biết làm thế nào để viết code!

7 Công việc sau đây sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về những gì đang có ở ngoài thực tế.

Nhà thiết kế (Designer)

Học lập trình trực tuyến xin việc làm

Lập trình mang tính nghệ thuật nhiều hơn là khoa học, nhưng thiết kế đồ họa thì tất cả là về nghệ thuật. Nếu bạn là một người có năng khiếu nghệ thuật và bạn muốn được tham gia vào lĩnh vực công nghệ, thì trở thành một nhà thiết kế là một hướng đi mà bạn nên quan tâm. Bạn có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực hẹp nào đó, hoặc bạn có thể là một người biết tất cả mọi thứ liên quan đến thiết kế, mỗi thứ biết một chút. Thiết kế sản phẩm và bao bì cho các công ty sản xuất hàng hoá truyền thống, thiết kế quảng cáo và hình ảnh thương hiệu, và thiết kế các trang web cho những ai cần đến.

Thiết kế là một trong những lĩnh vực bạn có thể thành công mà không cần bất kỳ chút kiến thức về lập trình nào cả. Mặc dù ai cũng có thể hưởng lợi từ một ít kỹ năng lập trình cơ bản (đặc biệt là trong thiết kế web), nhưng nhiều nhà thiết kế không có chút kiến ​​thức lập trình nào. Nếu bạn quan tâm đến cả thiết kế và lập trình, thì bạn sẽ hạnh phúc khi biết rằng có một ngôn ngữ lập trình dành cho các nhà thiết kế được gọi là Processing.

Chuyên gia User Experience (UX) / User Interface (UI)

Học lập trình online xin việc làm

Có một số vai trò thuộc lĩnh vực này, nhưng tất cả đều liên quan đến việc nghiên cứu cách người dùng tương tác với trang web, chương trình, hoặc ứng dụng. Vai trò này có thể liên quan đến các kỹ năng từ thiết kế, tâm lý học, tương tác con người-máy tính (HCI), và những kỹ năng khác. Khi các trang web, chương trình và ứng dụng đang trong quá trình phát triển, các chuyên gia UX/UI sẽ phác thảo ra các wireframes và mockups, kiểm thử các mô hình đối với người dùng, và cung cấp những hướng dẫn cho các nhà thiết kế để hoàn thành giao diện người dùng đó.

Kết quả khảo sát công bố hồi đầu năm nay cho thấy các chuyên gia UX thường đến từ nhiều nền tảng khác nhau, và có trình độ trong nhiều lĩnh vực – nhiều người có bằng cấp thạc sĩ liên quan, chẳng hạn như trong tương tác giữa máy tính và con người (HCI). Khi được hỏi những kỹ năng nào mà họ cảm thấy hữu ích nhất, họ cho biết đó là thiết kế web, viết lách, lập trình, tâm lý, thiết kế, và các phương pháp nghiên cứu.

Tham khảo các khóa học lập trình online, onlab, và thực tập lập trình tại TechMaster

Phân tích nghiệp vụ (Business Analyst)

Học lập trình online kiếm việc

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như chu trình phát triển phần mềm là khá đơn giản: một khách hàng (trong hoặc ngoài công ty) nói với các lập trình viên những gì họ cần, và các lập trình viên tạo ra sản phẩm đó, và mọi thứ chỉ có vậy. Nhưng thực tế đó là một quá trình phức tạp hơn rất nhiều. Các yêu cầu của khách hàng hiếm khi được chuyển thành các yêu cầu kỹ thuật một cách trôi chảy – có rất nhiều sự giải thích và diễn giải cần phải làm trước khi mọi người hiểu được ý của nhau.

Đây là nơi cần sự giúp đỡ của các nhà phân tích nghiệp vụ: họ là cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và các lập trình viên bằng cách đạt được một sự hiểu biết chắc chắn về những gì khách hàng muốn về các phần mềm hoặc sản phẩm, để biến chúng thành một loạt các tác vụ mà lập trình viên có thể xử lý được. Sau khi trải qua tất cả những tác vụ này, các lập trình viên sẽ tạo ra được một sản phẩm làm thỏa mãn khách hàng. (Dù sao về mặt ý tưởng là như vậy!)

Quản lý dự án / Chương trình (Project / Program Manager)

Học lập trình web trực tuyến

Những người làm ở vị trí quản lý dự án và chương trình (PM) thường có liên quan đến trách nhiệm của các nhà phân tích nghiệp vụ (BA), nhưng cần phải có một sự hiểu biết ở mức cao hơn trong một công ty hoặc dự án nhóm. Những nhà quản lý tốt nhất trong giới công nghệ phải học cách hiểu các lập trình viên và cung cấp cho họ những điều kiện cần thiết thay vì nhảy vào công việc viết code cụ thể. Những người quản lý dự án chịu trách nhiệm về các dự án cụ thể, và thường phải phối hợp các ưu tiên và hành động của các bên liên quan, từ các lập trình viên và các kỹ sư cho đến nhân viên tiếp thị và bán hàng.

Những người làm ở vị trí quản lý chương trình (Program manager) cũng có công việc tương tự như Project manager, nhưng thường làm việc ở một cấp độ cao hơn, quản lý một số dự án trong toàn bộ tổ chức, đảm bảo rằng các dự án đó sẽ tiến đến gần các mục tiêu của công ty. Điều này có thể liên quan đến việc giúp đỡ để xác định quá trình phát triển trên các sản phẩm khác nhau, cũng như làm việc chặt chẽ với một số nhà quản lý dự án để giám sát tiến độ của nhiều dự án cùng một lúc.

Quản trị hệ thống (System Administrator)

Học lập trình trực tuyến chất lượng

Nhân viên quản trị hệ thống (Sysadmins), như chúng ta đều biết, thường được xem như là người đàn ông đa năng (handymen) của bộ phận IT. Họ làm tất cả mọi thứ từ việc cài đặt các máy chủ, sao lưu dữ liệu cho toàn bộ công ty, dựng lên các bức tường lửa để bảo vệ mạng, khôi phục lại hệ thống server mail khi nó bị trục trặc. Một số công ty có các nhân viên quản trị hệ thống với chuyên môn riêng, trong khi những công ty khác có một sysadmin duy nhất có thể tham gia vào bất kỳ dự án nào cần đến.

Như bạn có thể tưởng tượng, việc có một số kinh nghiệm lập trình – đặc biệt là với các ngôn ngữ kịch bản, như Perl hay Ruby – và có một sự hiểu biết vững chắc về cách chạy một loạt các lệnh thông qua terminal là rất hữu ích ở vị trí này. Các sysadmin thành công thường phải có rất nhiều kỹ năng, bao gồm cả kỹ năng mềm để làm việc với người dùng đang thất vọng, những người mà đang nổi nóng vì không thể kiểm tra email hay gửi các báo cáo cho sếp về dự án của họ.

Viết tài liệu kỹ thuật (Technical Writing)

Học lập trình online căn bản

Nếu tài năng của bạn nằm trong việc viết ra những đoạn văn bản ngắn gọn, hữu ích chứ không phải tạo ra các ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu, thì technical writing có thể là một con đường sự nghiệp tuyệt vời dành cho bạn. Các chương trình, trang web, script, và gần như tất cả các loại sản phẩm khác đều cần phải có tài liệu đi kèm. Đó có thể là hướng dẫn sử dụng, bản yêu cầu cho các lập trình viên, thông cáo báo chí, báo cáo kỹ thuật, các bản đặc tả, hoặc một loạt các loại tài liệu khác.

Để trở thành một technical writer hiệu quả, bạn cần có một sự hiểu biết về những thứ mà bạn đang viết, cho dù đó là một ứng dụng hoặc một tập hợp các bản thiết kế kỹ thuật. Tài liệu viết ra phải súc tích, có tính mô tả, và được bố cục tốt cũng là những kỹ năng rất hữu ích cần có trong lĩnh vực này. Nhiều technical writer bắt đầu công việc ngay trong lĩnh vực mà họ làm việc, nhưng một số người lại bắt đầu như là các freelancer hoặc writer trong các lĩnh vực khác.

Tiếp thị / Bán hàng (Marketing / Sales)

Học lập trình online cơ bản đến nâng cao

Mục tiêu của tất cả các công ty công nghệ – cũng như những công ty trong các lĩnh vực khác – là để kiếm tiền. Điều này có nghĩa là họ cần phải bán các sản phẩm của mình. Và những người có kỹ năng tiếp thị và bán các sản phẩm hiện đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Điều gì khiến tiếp thị và bán hàng trong thế giới công nghệ tách biệt với nhiều lĩnh vực khác?, đó là do các công ty thường điều chỉnh các phương pháp tiếp thị và quảng cáo, và điều này có thể rất hấp dẫn đối với nhiều người muốn làm việc ở lĩnh vực công nghệ mà không cần kỹ năng lập trình.

Ví dụ, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM), quảng cáo pay-per-click, tiếp thị nội dung, web production, và tiếp thị mạng xã hội là những lĩnh vực quan trọng và tương đối mới trong tiếp thị và quảng cáo mà các công ty công nghệ muốn tuyển dụng. Một số trong các lĩnh vực trên đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật nhiều hơn những cái khác, nhưng tất cả đều được hưởng lợi từ việc có một sự hiểu biết tốt về các công nghệ mà công ty đang bán.

Hãy chọn một công việc thích hợp!

Chỉ vì bạn không thích lập trình không có nghĩa là bạn không thể có được một công việc trong lĩnh vực công nghệ và được tham gia vào những dự án thú vị, ngoài 7 công việc kể trên còn có nhiều cơ hội đang mở ra trước mắt nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và chứng tỏ được năng lực bản thân. Như đã đề cập trước đó, việc có ít nhất một sự hiểu biết cơ bản về các nguyên tắc của lập trình sẽ rất hữu ích, nhưng đối với hầu hết các công việc này, bạn sẽ không cần phải biết nhiều hơn những kiến thức cơ bản.

Bạn đang có một công việc trong lĩnh vực công nghệ? Bạn biết về lập trình có nhiều không? Bạn có lời khuyên nào dành cho những người đang cố gắng tham gia vào lĩnh vực này mà không biết lập trình? Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn trong phần bình luận phía dưới nhé!

Nguồn: Makeuseof

9126 Lượt xem
         

BẠN CẦN TRAO ĐỔI HAY TƯ VẤN VỀ DỰ ÁN MỚI?新規プロジェクトについてのご相談はこちら

Hãy liên hệ ngay với với chúng tôi qua điện thoại, email hoặc bằng cách điền mẫu này! どんな案件でもご相談を承りますので、お気軽にお問い合わせください。
         Mẫu liên hệ ご相談はこちらからどうぞ